Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
TRƯỜNG THPT ĐÔNG HÀ KỶ NIỆM 86 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10
Cập nhật 18/01/2017 Lượt xem 2317

TRƯỜNG THPT ĐÔNG HÀ KỶ NIỆM 86 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM 20-10

Lịch sử ngày 20/20 ở nước ta gắn liền với các hoạt động sôi nổi chống thực dân phong kiến của phụ nữ nước ta trên khắp mọi miền đất nước. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du và các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam . Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ…Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. Nhóm chị Thái Thị Bôi ,chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.  Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ báo Phụ nữ Giải phóng ở Vinh. Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. 
Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Kể từ đó đến nay, ngày 20/10 trở thành một ngày lễ lớn, ngày lễ vinh người phụ nữ Việt Nam.

http://thpt-dongha-quangtri.edu.vn/dbase/Editor/IMG_7335.JPG
Không chỉ ôn lại lịch sử ngày 20/10, phần trình bày của cô Nguyễn Thị Đỗ Quyên còn khái quát truyền thống cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, nguời phụ nữ Việt Nam đã viết lên những trang sử vàng chói lọi, đã hoá thân mình thành dáng núi tên sông. Ngàn đời mãi khắc ghi tên tuổi của Hai Bà Trưng, những người con gái đất Mê Linh đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa trả thù nhà, đền nợ nước. Ngàn đời cũng mãi khắc ghi  tên tuổi của bà Triệu Thi Trinh với tấm gương đánh giặc kiên cường, với câu nói vang dội mãi mãi cùng năm tháng: "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, chứ nhất định không khom lưng làm tì thiếp cho người"...

Trong hai cuộc kháng chiến trường kì chống Pháp và chống Mĩ, người phụ nữ Việt Nam lại  tiếp tục đóng góp máu xương của mình để gìn giữ và dựng xây đất nước. Cuộc đời bình dị của họ đã trở thành tấm gương sáng cho những thế hệ mai sau.

Đó là chị Võ Thị Sáu, người con gái kiên cường bất khuất. Tham gia hoạt động cách mạng, bị bắt, bị tù đày và đã hi sinh anh dũng khi chưa tròn 16 tuổi.

Đó là chị Nguyễn Thị Út, người mẹ anh hùng, người vợ anh hùng:

Mẹ của 6 đứa con nhỏ

Tóc bới cao bỏm bẻm nhai trầu

Là chị Út quân thù khiếp sợ

Bụng có mang vẫn cướp bót phá cầu (Lê Anh Xuân)

Đó là chị Trần Thị Lí, một tấm gương kiên cường bất khuất:

Em là ai? Cô gái hay nàng tiên

Em có tuổi hay không có tuổi

Mái tóc em là mây hay là suối

Mắt em nhìn hay chớp lửa đêm đông

Thịt da em hay là sắt là đồng(Tố Hữu)

Đó là liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm, người con gái Hà Nội với những trang nhật kí vẫn còn nguyên vẹn sau bao khói bom lửa đạn chiến tranh. Đó là những trang nhật kí của một người con gái xinh đẹp, mảnh mai, đã sẵn sàng tạm biệt Hà Nội, từ chối nơi làm việc là một bệnh viện lớn ở thủ đô để lên đường theo tiếng gọi của non sông đất nước. Trang nhật kí đã vĩnh viễn dừng lại ở ngày 20 tháng 6 năm 1970, trước khi chị hi sinh hai ngày để bảo vệ cho thương binh, nhưng những dòng chữ của chị sẽ sống mãi trong trái tim biết bao người, giúp cho ta hiểu rõ hơn sự quên mình vì đồng đội, vì quê hương đất nước của những người phụ nữ Việt Nam. 
http://thpt-dongha-quangtri.edu.vn/dbase/Editor/IMG_7343.JPG
Đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường tặng hoa cho quý cô và nữ sinh


Và còn biết bao người phụ nữ đã đóng góp tuổi xuân và máu xương của mình để làm nên chiến thắng. Đó là những cô thanh niên xung phong bất chấp đạn bom mở đường ra tiền tuyến. Đó là những nguời phụ nữ ba đảm đang một nắng hai sương trên đồng ruộng, làm ra những mùa vàng...

Chiến tranh kết thúc, sau những năm tháng hàn gắn vết thương chiến tranh, cả đất nước hồ hởi bước vào thời kì đổi mới, thời kì hội nhập với bao cơ hội và thách thức. Phát huy truyền thống "năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang" , với tinh thần tự lực tự cường, trí thông minh sáng tạo, người phụ nữ Việt Nam lại tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên mọi lĩnh vực

Trong lĩnh vực kinh tế, họ chiếm hơn 50% lực lượng lao động trong sản xuất nông, lâm, ngư, giữ vai trò quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, tăng kim ngạch xuất khẩu. Vượt qua khó khăn phức tạp của thời tiết, dịch bệnh, giá cả, áp lực cạnh tranh, phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, tăng sản phẩm có giá trị cho kinh tế tiêu dùng, xuất khẩu, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế  nông nghiệp,phát triển nông thôn, làm giàu cho gia đình và đất nước

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, phụ nữ chiếm 69%, họ đã thi đua dạy tốt, học tốt, phấn đấu giỏi việc trường, đảm việc nhà, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục quốc gia.

Trong lĩnh vực văn hoá thông tin báo chí, đội ngữ nữ văn  nghệ sĩ, nhà báo, huấn luyên viên, vận động viên đã đóng góp tài năng, trí tuệ cho phát triển văn hoá, thông tin nghệ thuật, thể thao nước nhà.

Trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và môi trường, đội ngũ cán bộ nữ khoa học ngày càng tăng, phục vụ thiết thực cho việc xây dựng chính sách, ứng dụng vào sản xuất. Nhiều chị vinh dự được nhận giải thưởng về khoa học. 
http://thpt-dongha-quangtri.edu.vn/dbase/Editor/IMG_7338.JPG

Sau phần Lễ kỉ niệm  86 năm ngày thành lập Hội LHPNVN là hội thi “Nam sinh vào bếp” với thể lệ thi như sau:

+ Mỗi lớp cử 02 nam sinh tham gia

+ Khối 10: nấu chè; khối 11: làm bánh dân gian; khối 12: làm bánh kem

+ Thời gian thực hiện: 30 phút. (Chỉ thực hiện phần trình bày sản phẩm).

+ Tiêu chí chấm thi: chất lượng món ăn, nghệ thuật trình bày, trang phục, phần thuyết minh.

Các đội thi của các tập thể lớp đã rất hào hứng tham gia cuộc thi. Bàn tay nam sinh còn nhiều vụng về lúng túng nhưng các bạn đã hoàn thành sản phẩm dự thi của mình bằng tất cả tấm lòng hướng về những người phụ nữ. Sản phẩm dự thi vô cùng phong phú và đa dạng: chè bột lọc, chè khoai môn, chè đậu xanh, chè ngũ sắc, bánh trôi nước, bánh ú, báng lọc, bánh cuốn…Nhiều món chè, món bánh của nam sinh khối 10, khối 11 được trình bày rất đẹp mặt. Nhiều nam sinh 12 đã làm được những bông hồng bằng kem, tuy vẫn còn vụng về nhưng là một thành quả rất đáng được ghi nhận.

Sau một thời gian làm việc rất khẩn trương và nghiêm túc, kết quả của hội thi như sau:

+ Khối 10: Nhất: A12; Nhì: A5, Ba: A1, KK: A2, A10, A11

+ Khối 11: Nhất: A7, Nhì: A10, A11; Ba: A3, A5; KK: A1, A6

+ Khối 12: Nhất: A3; Nhì: A2, Ba: A1, KK: A5, A8, A9, A11

Đan xen hội thi “Nam sinh vào bếp” là phần giao lưu văn nghệ “Trao lời yêu thướng” với những tiết mục văn nghệ được thầy Cáp Xuân Tú, cô Trần Thanh Thảo tuyển chọn từ các tập thể lớp. Tuy thời gian tập luyện chưa nhiều, nhưng đã xuất hiện khá nhiều giọng ca có triển vọng, hứa hẹn một mùa văn nghệ 20/11 nhiều sắc màu.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 9h30 để nhường chỗ cho nhiều chương trình thú vị khác. Với các khách mời và các thấy các cô, là buổi giao lưu thân mật tại nhà hàng Mê-kông. Còn với các tập thể lớp, đó là những bữa tiệc nho nhỏ ấm áp tình cô trò, bè bạn, tiếp thêm năng lượng cho hành trình học vấn gian nan. 

 

Video

 • Quảng trị

  Quảng Trị yêu thương

  Xem tiếp >>
 • QUỸ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO KHKT

  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng

  Lớp:I

  Khóa: 1998 - 2001

  Ủng hộ: 2 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:G

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:T

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:A1

  Khóa: 1997-2000

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  CỰU HỌC SINH ỦNG HỘ NHÀ TRƯỜNG

  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A2

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thanh Long

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp D

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp K

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp H

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp G

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp E

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Sỹ Trị - Lớp D

  Khóa: 1983 - 1986

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể cựu học sinh ở Chi cục Hải quan Quảng Trị

  Khóa: Nhiều khóa

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 2014-2017

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Thị Thuý Nhi - Lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thị Kim Thoa – Lớp I

  Khóa: 2001-2004

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Bảo Châu – Lớp B2

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng – Lớp I

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Phạm Bằng Giang – Lớp B

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A

  Khóa: 2000-2003

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp B

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Xuân Nam

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Công ty cổ phần Tân Hiếu – Số D29 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông – Hà Nội: 54 triệu đồng


  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  THỜI TIẾT - TỶ GIÁ