Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
CHUYÊN ĐỀ: KỶ NIỆM 43 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG
Cập nhật 25/05/2016 Lượt xem 1493

CHUYÊN ĐỀ: KỶ NIỆM 43 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến !

Một mùa tựu trường nữa lại đến – Mùa tựu trường năm học thứ 42 của trường THPT Đông Hà – Ngôi trường mà gần trọn nửa thế kỷ qua đã trở thành mái ấm thân thương của biết bao thế hệ thầy cô và học sinh. Hôm nay trong không khí hào hùng của những ngày thu lịch sử, hòa chung với khí thế thi đua cả nước, chào mừng cách mạng tháng Tám và quốc khánh lần thứ 70 nước CHXHCN Việt Nam, chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chúng ta cùng nhau ôn lại những trang sử hào hùng của trường ta.

Mùa hè đỏ lửa năm 1972, Quảng Trị được giải phóng nhưng một phần đất phía Nam vẫn chưa ngưng tiếng súng. Vấn đề đặt ra lúc này là phải có một nguồn nhân lực có đủ tri thức, năng lực để xây dựng quê hương. Hiểu được tầm quan trọng đó, ngày 17-09-1973 UBND cách mạng tỉnh Quảng Trị đã ký QĐ số 86/ QĐ- UB thành lập trường Trung học Đệ nhị cấp Quảng Trị - Trường trung học đầu tiên và duy nhất ở vùng giải phóng của chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam. Kể từ đó ngày 17/09 hàng năm trở thành ngày sinh nhật của trường ta.

Địa điểm chính lúc đầu của trường được đặt tại Dốc Sỏi xã Triệu Lương, một ngôi trường tạm với hai dãy nhà mái tranh đan xen lẫn mái tôn đươc mọc lên nhờ công sức lao động  miệt mài của thầy trò trong những ngày đầu mới thành lập. Còn nhớ 7 thầy cô giáo do thầy Lê Quang Vãn làm hiệu trưởng đã không quản khó khăn nguy hiểm toả đi khắp nơi, tìm gọi được 275 em học sinh ở các vùng quê nghèo hiếu học từ Đông Hà, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Hải về tựu trường. Buổi lễ khai giảng đầu tiên được tổ chức đơn sơ nhưng trang trọng vào ngày 11/11/1973 trong niềm vui sướng tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn : thiếu ăn, thiếu mặc, súng giặc  rập rình, nhưng tiếng hát của học trò vẫn bay cao, lời giảng bài của thầy cô vẫn sang sảng, học sinh rất háo hức học tập với niềm ước ao được trưởng thành từ mái trường đầu tiên của vùng giải phóng trên quê mẹ anh hùng, được góp sức xây dựng quê hương... Nhờ những nỗ lực vượt khó của thầy và trò mà năm học đầu tiên trong 94 em dự thi có 90 em đổ tốt nghiệp. Đó là một mốc son, là nền móng cho sự phát triển về sau của trường. Lứa tú tài những năm đó là niềm tự hào của trường, họ đã trưởng thành, đã tham gia đóng góp cho xã hội trong nhiều lĩnh vực , đáng khâm phục và tự hào hơn , trong số họ có những người đã ngả xuống , đã hy sinh  xương máu của mình để góp phần cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đó là các liệt sĩ :Nguyễn Văn Hoà , Hoàng Ánh Đông , Thái Xuân Bình , Lê Văn Hoàng , Dương Văn Tú ... Tổ quốc ghi công các anh, tên các anh còn lưu mãi trong sổ vàng truyền thống của trường ta .

Cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, đất nước sạch bóng quân thù, non sông thu về một mối, nhu cầu học tập của con em tỉnh nhà ngày càng cao. Yêu cầu đặt ra là phải xây dựng thêm trường mới. Trước bối cảnh đó, bạn bè trong nước và quốc tế đã đến chia sẻ và giúp đỡ Quảng Trị , giúp đỡ nhà trường.Tiêu biểu cho nghĩa cử cao đẹp đó là tấm lòng của nhân dân tỉnh Bôlônha ( Italia ) đã viện trợ khẩn cấp cho Trường trung học Đệ nhị cấp Quảng Trị một ngôi trường với 12 dãy nhà tôn xinh xắn cùng hàng cột thu lôi vươn thẳng lên trời cao. Trường ta chuyển đến chỗ mới rộng rãi hơn – chính là nơi chúng ta đang học tập và rèn luyện hôm nay. Hoà chung với hệ thống các trường trung học của tỉnh BTT hợp nhất, trường ta mang tên Trường cấp 3 Đông Hà.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền, sự giúp đỡ của bạn bè trong nước và quốc tế, từ hai dãy nhà tạm bợ nay đã trở thành một ngôi trường mới .Trường ta từng bước vươn lên, trưởng thành nhanh chóng. Thầy trò không ngừng nỗ lực phấn đấu “Dạy tốt, học tốt”. Tỷ lệ học sinh đổ tốt nghiệp hàng năm >90%, năm nào cũng có học sinh giỏi các cấp, nhiều họat động tích cực đạt kết quả giáo dục rất tốt như tổ chức những buổi lao động” lấy đót” để xuất khẩu; thu gom phế liệu chiến tranh; tham gia làm thuỷ lợi , trồng lúa, tổ chức các hoạt động dạy nghề. Các hoạt động văn nghệ, TDTT phát triển mạnh. Với lòng tự hào về mái trường yêu dấu, khâm phục trước tinh thần vượt khó của thầy cô bạn bè, phấn khởi với những thành tích đạt được, cựu học sinh Nguyễn Anh Thái cùng nhóm bạn bè đã sáng tác bài hát : “Trường em – trường cấp 3 Đông Hà ’’ được giải nhất hội thi “Tiếng hát học trò” lần đầu tiên đuợc tổ chức của tỉnh BTT, sau này trở thành bài hát truyền thống của trường ta.

Năm 1989 tỉnh Quảng Trị được lập lại,. Trong khó khăn chung của những ngày đầu tái thiết quê hương, được Đảng, chính quyền địa phương, sở GD quan tâm và nhân dân ủng hộ, trường ta được xây dựng kiên cố hơn với khu nhà 3 tầng khang trang gồm 18 phòng học có sức chứa gần 1000 học sinh., khánh thành năm 1991. Diện mạo nhà trường đổi mới, đội ngũ GV được tăng cường về số lượng và chất lượng. Nhà trường được giao nhiệm vụ giáo dục – đào tạo cho cả khối trung học phổ thông và khối chuyên trung học phổ thông. Đến tháng 8/1994, khối chuyên tách ra và thành lập THPT chuyên Lê Quý Đôn.Từ đó trường THPT Đông Hà được giao nhiệm vụ xây dựng thành trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh nhà.

Năm học 2007-2008, chúng ta có thêm ngôi nhà 4 tầng bề thế vững chãi có đủ phòng học cho 38 lớp với khoảng 1.800 học sinh, có nhà đa chức năng, nhà tập và sân bãi TDTT, phòng thí nghiệm, phòng vi tính, thư viện tiên tiến được trang bị nhiều phương tiện nghe nhìn hiện đại cùng với khuôn viên  trường ngày càng xanh sạch đẹp .

Qua 42 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã giáo dục- đào tạo được hơn 1,7 vạn học sinh phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ lúc mới thành lập trường chỉ có 275 học sinh, đến nay quy mô số lượng tăng lên 1368 học sinh, 33 lớp. Tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm đều đạt từ 95 - 99,5% ; tỉ lệ thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm đều đạt từ 50 – 70% ; có 26 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Nhiều học sinh của trường đã thành đạt, trở thành những người lao động giỏi: sỹ quan quân đội,  thầy thuốc, nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân... trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đáng trân trọng hơn, trong số đó có rất nhiều cựu học sinh của trường, nay là những kỹ sư tâm hồn đang ngày đêm gieo ươm những hạt giống ngay trên ngôi trường mà ngày xưa mình đã học .

Đội ngũ cán bộ giáo viên không ngừng được tăng cường về số lượng và chất lượng; từ chỗ chỉ có 7 CB - GV đến nay đã có 93 CBGV-NV, trong đó có: 13 thạc sỹ, 100%  đạt chuẩn, 75% đạt giáo viên giỏi cấp trường, 48% đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Hàng năm có từ 10 -15 CBGV được công nhận GVG-CSTĐ cấp Bộ, tỉnh, ngành, 45 CBGV được tặng thưởng "Huy chương vì sự nghiệp giáo dục".  Chi bộ đảng có 45 đảng viên - 24 năm liên tục đạt danh hiệu: "Cơ sở đảng trong sạch vững mạnh ". Công đoàn và Đoàn trường đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của nhà trường, là những tổ chức vững mạnh, nhiều năm liên tục được cấp trên khen thưởng.

Bên cạnh việc học tập tốt, học sinh của trường còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội: Chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, nghĩa trang Trường Sơn; lao động xây dựng cơ sở vật chất trường lớp; quyên góp ủng hộ đồng bào ở vùng bị thiên tai, giúp đỡ bạn nghèo và học sinh ở vùng khó: A Túc, Hướng Phùng thuộc huyện Hướng Hóa; kết nghĩa và hợp tác với trường THPT Savằn - tỉnh Savanakhẹt - nước CHDCND Lào ...

          Các hoạt động văn nghệ, TDTT là thế mạnh của học sinh trường THPT Đông Hà, thường đạt giải nhất, nhì toàn đoàn qua các hoạt động TDTT , Hội khỏe Phù Đổng, hội diễn văn nghệ do Sở GD-ĐT Quảng Trị và TP Đông Hà tổ chức. Hoạt động văn nghệ, TDTT có nhiều đóng góp cho ngành và địa phương.

Công tác xã hội hóa giáo dục được nhà trường chú trọng.  Hội cha mẹ học sinh và các tổ chức xã hội đã có nhiều đóng góp, tham gia tích cực vào quá trình quản lý giáo dục học sinh, khuyến học, khuyến dạy và xây dựng cơ sở vật chất trường lớp.

Qua 42 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Đông Hà liên tục giữ vững danh hiệu: Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được công nhận trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Nhà trường đã đón nhận các danh hiệu cao quý:

- Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì (2008), hạng Ba (2003)

- Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc (2008), tặng Bằng khen (2004).

- Bộ GD-ĐT, Ủy ban TDTT Quốc gia, TƯ Đoàn TNCS HCM, UBND tỉnh Quảng Trị, các ban ngành đoàn thể các cấp tặng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen và Giấy khen.

- Hai nhà giáo Hoàng Miên và Dương Hùng, nguyên hiệu trưởng nhà trường được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Bốn mươi hai năm qua, Trường THPT Đông Hà đã đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng và tự hào.Trước yêu cầu nhiệm vụ mới đòi hỏi thầy và trò phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa, giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh; đồng thời tiếp tục nâng cao vị thế của trường trọng điểm chất lượng cao, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu và sự mong đợi của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Video

 • Quảng trị

  Quảng Trị yêu thương

  Xem tiếp >>
 • QUỸ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO KHKT

  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng

  Lớp:I

  Khóa: 1998 - 2001

  Ủng hộ: 2 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:G

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:T

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:A1

  Khóa: 1997-2000

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  CỰU HỌC SINH ỦNG HỘ NHÀ TRƯỜNG

  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A2

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thanh Long

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp D

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp K

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp H

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp G

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp E

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Sỹ Trị - Lớp D

  Khóa: 1983 - 1986

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể cựu học sinh ở Chi cục Hải quan Quảng Trị

  Khóa: Nhiều khóa

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 2014-2017

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Thị Thuý Nhi - Lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thị Kim Thoa – Lớp I

  Khóa: 2001-2004

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Bảo Châu – Lớp B2

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng – Lớp I

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Phạm Bằng Giang – Lớp B

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A

  Khóa: 2000-2003

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp B

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Xuân Nam

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Công ty cổ phần Tân Hiếu – Số D29 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông – Hà Nội: 54 triệu đồng


  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  THỜI TIẾT - TỶ GIÁ