Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
CHUYÊN ĐỀ: VẺ ĐẸP CỦA NHỮNG CON SỐ
Cập nhật 19/05/2016 Lượt xem 1159

VẺ ĐẸP CỦA NHỮNG CON SỐ

 

Các bạn thân mến: Phát minh ra những con số là một trong những thành tựu to lớn của nhân loại. Những con số xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực, từ nghiên cứu khoa học đến kinh tế, tài chính…Bài viết này xin đưa ra cho các bạnmột góc nhìn mới về những con số, góc nhìn giải trí…Để các bạn thấy được rằng vẻ đẹp của toán học không phải là ở những bài toán hóc búa, đánh đố mọi người mà ở chính ngay những gì bình dị nhất.

Có thể tất cả những gì tôi nói sau đây không hẳn là đã đầy đủ, mang tính chất chuẩn mực nhưng đó là những suy nghĩ chân thành của một cá nhân. Tôi hi vọng các bạn sẽ thay đổi cách nhìn và cảm nhận của chính mình về toán học. Lúc đó thật vui nếu các bạn có thể thốt lên: “Toán học thật là đẹp và thú vị”

.
            Nhắc đến toán học điều đầu tiên là người ta nhắc đến những con số, chúng có nhiều tính chất kỳ lạ mà đến nay người ta vẫn chưa thể hiểu nổi là tại sao và khám phá nhiều ngàn năm qua vẫn chưa hết.Bây giờ ta thử tìm hiểu một số tính chất đặc biệt của một số các số, những con số được đặt những cái tên thú vị, theo những quy luật thú vị

 

1. Số hoàn hảo:Câu hỏi đầu tiên thế nào gọi là số hoàn hảo?

            Nếu có một số tự nhiên bằng đúng tổng các ước số của nó không kể bản thân nó thì số tự nhiên đó gọi là số hoàn hảo. 6 là số hoàn hảo nhỏ nhất; con số 6 trừ bản thân nó ra còn có 3 ước số là 1, 2, 3 và : 6=1+2+3.     

            Ngoài số hoàn hảo ra còn có số không đầy đủ và số giàu có.

2. Số không đầy đủ : Nếu 1 số tự nhiên lớn hơn tổng các ước của nó trừ ước là bản thân nó thì nó là 1 số không đầy đủ .Ví dụ 8 ngoài bản thân nó có các ước là 1, 2, 4 và 8 > 1 + 2 + 4= 7. Do đó 8 là 1 số không đầy đủ .

3. Số giàu có:Nếu 1 số tự nhiên nhỏ hơn tổng các ước của nó trừ ước là bản thân nó thì nó là 1 số giàu có .Ví dụ 12 ngoài bản thân nó có các ước là 1, 2, 3, 4, 6 và 12 < 1 +2+3+4+6=16. Do đó 12 là một số giàu có.
           

Ba loại số: Số hoàn hảo, Số không đầy đủ và Số giàu có , trong đó quan trọng nhất là số hoàn hảo. Số hoàn hảo có rất ít trong tự nhiên. Trong phạm vi 10.000 số đầu tiên thì chỉ có 4 số hoàn hảo là 6, 28, 496, 8128. Cho đến năm 1952 trải qua 2000 năm tìm kiếm người ta mới tìm được 12 con số hoàn hảo. Có điều thú vị là 12 con số hoàn hảo này đều là số chẵn. Vậy có tồn tại số hoàn hảo lẻ hay không ? Đây là 1 vấn đề toán học rất nổi tiếng chưa được giải quyết. Mãi đến năm 1968 có một nhà toán học tuyên bố : Nếu tồn tại số hoàn hảo lẻ thì nó không thể ít hơn 36 chữ số. Xem ra dùng tay để tính thì không tìm được số đó.Số hoàn hảo có một lịch sử rất lâu đời và nó còn có những tính chất kì diệu sau:

1.      Mỗi số hoàn hảo có thể biểu diễn dưới dạng tổng các số tự nhiên liên tiếp, thí dụ 4 số hoàn hảo đầu tiên:
6 = 1+2+3

28 = 1+2+3+4+5+6+7
496 = 1+2+3+...+30+31
8128 = 1+2+3+...+126+127

2.      Tổng nghịch đảo của tất cả ước số của số hoàn hảo đều bằng 2

Ngoài ra người ta nhận thấy mọi số hoàn hảo(ngoại trừ số 6) đều là tổng của 2(n−1)/2số lẻ lập phương

            Bây giờ ta xét một vài số có những tính chất thú vị khác:

1.Con Số 13: Theo tạp chí Nga Itogi, nếu đến Vương quốc Anh, Canada hay Australia, chúng ta không thể tìm thấy một ngôi nhà có địa chỉ số 13. Trên máy bay của tất cả các hãng hàng không Đức đều thiếu hàng ghế thứ 13. Trên các đường phố Mỹ cũng không bao giờ nhìn thấy những xe buýt mang con số 13, không bao giờ được ở trên tầng thứ 13, cũng không phải tá túc ở những căn phòng có ghi số 13.Con số 13 có tội tình gì mà người ta gọi nó là "một tá quỷ sứ"? Đôi khi nỗi sợ hãi đối với nó được người ta liên hệ với sự tích Tiệc Ly trong sách Phúc Âm, tức là bữa ăn sau cùng của chúa Jesus với các môn đồ trước khi ngài chết. Đã có 13 môn đồ ngồi với chúa hôm đó, trong số này có Judas. Trong Phúc Âm kể rằng, chúa Jesus hướng về phía môn đồ nói: "Không phải Ta đã chọn 12 người các con ư? Nhưng một trong số các con là quỷ". Và chính chương 13 của Phúc Âm John kể về sự phản bội của Judas. Trong chương 13 cuốn sách cuối cùng của Tân Ước - Khải Huyền đã mô tả con số đáng sợ của con thú 666.Số 13 được các nhà số học cho là không may mắn khi nó phải đứng sau số 12 – một số đẹp và giàu có: Có tất cả 12 tháng trong năm, 12 giờ hoàng đạo, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 bộ tộc của Israel, 12 tông đồ của Jesus, 12 ngày của Giáng Sinh

 2. Con số : 113: 113  là một số nguyên tố. Hơn nữa, nó là số nguyên tố Sophie Germain vì2x113 +1=227 cũng là số nguyên tố. 113 là số nguyên tố nhỏ nhất có 3 chữ số mà tích và tổng các chữ số của nó cũng là số nguyên tố:1x1x3=3và 1+1+3=5. Các hoán vị của số 113 cũng là số nguyên tố: 131,311. 113 có thể biểu diễn thành tổng bình phương của hai số nguyên liên tiếp: 113 = 72 + 82 . 113 còn có một biểu diễn khác dưới dạng bộ ba Pitago: 1132 =152 +1122. 1132 = 12769và đảo ngược của nó 96721 = 3112.

3. Con số 7:                    

            Có bao giờ bạn hỏi: Tại sao tuần lễ lại có 7 ngày?  Vì sao số 7 lại được coi là con số "mầu nhiệm"?

            Bởi vì nó được xuất phát từ quan niệm của người châu Âu và liên quan đến hiểu biết của các nhà khoa học thời ấy về vũ trụ. Theo họ, trái đất là trung tâm của vũ trụ, có 7 hành tinh quay xung quanh nó là Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và ngày ấy con người cũng mới biết đến 7 nguyên tố kim loại là vàng, bạc, đồng, sắt, chì, kẽm và thủy ngân. Họ coi 7 nguyên tố đó tương ứng với 7 hành tinh trong hệ mặt Trời, nên đã lấy mỗi ngày tượng trưng cho một hành tinh mà theo thế giới quan của họ mỗi hành tinh là một vị thần và được đặc trưng bởi nguyên tố kim loại với những tính chất nhất định.

Ngày đầu tiên trong tuần lễ được coi là ngày của vị thần thân thiết nhất, quan trọng nhất là Mặt Trời và ứng với thứ kim loại quý nhất là VÀNG. Đó là ngày Chủ Nhật.

Ngày thứ Hai được giành cho vị thần canh giấc ngủ đêm đêm của con người, đó là Mặt Trăng và tương ứng với nó là nguyên tố kim loại BẠC, thứ kim loại quý thứ hai sau vàng.

Ngày thứ Ba được ứng với sao Hỏa và nguyên tố tương ứng là SẮT. Bởi sao Hỏa được coi là thần của chiến tranh mà vũ khí, áo giáp đều làm bằng sắt. Đây được coi là ngày của những chiến binh, của nam giới.

Ngày thứ Tư ngày của sao Thủy. Sao Thủy được coi là vị thần của thương mại. Theo hình dung của người xưa, đây là vị thần thường xuyên phải đi nhiều nên nguyên tố tương ứng là THỦY NGÂN. Thứ kim loại nặng, dễ di động.

Ngày thứ Năm là ngày dành cho chúa tể của các vị thần linh, ứng với đó là sao Mộc và kim loại đi kèm là KẼM. Bởi kẽm có tính chất không gỉ nên nó đặc trưng cho sức mạnh của khôn cùng sao Mộc - vị thần sấm chớp.

Ngày thứ Sáu là ngày của sao Kim. Hành tinh này được coi là tượng trưng cho nữ thần của tình yêu. Ứng với sao Kim là nguyên tố kim loại ĐỒNG, một kim loại mềm dẻo, phản xạ những tia sáng lấp lánh. Các dân tộc ở Bắc Âu gọi nữ thần tình yêu . Đây được coi là ngày của nữ giới.

Còn ngày cuối cùng trong tuần được coi là của sao Thổ, vị thần mà theo quan niệm của người xưa là gây ra các nỗi bất hạnh, đau khổ về mặt tinh thần cho con người. Nên ứng với nó là nguyên tố CHÌ, một kim loại độc hại. Trong các ngôn ngữ ở châu Âu hiện nay chỉ còn tiếng Anh giữ nguyên được gốc tên gọi của sao Thổ (Saturn) để chỉ ngày thứ Bảy - Saturday.

            Trên đây là khảo cứu nhỏ về nguồn gốc của các ngày trong tuần mà nguyên gốc tên gọi của nó còn giữ được trong ngôn ngữ của một số quốc gia châu Âu giúp chúng ta hiểu thêm về cách đặt tên ngày của người châu Âu cổ.

            Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu thêm những điều thú vị quanh con số 7 con số "mầu nhiệm": 

1. Số 7 là một số nguyên tố (Prime number).

2. Ánh sáng trắng - Cầu vồng :gồm 7 sắc: Đỏ; Cam; Vàng; Lục; Lam;Chàm; Tím
3. Âm nhạc có 7 nốt :1- Đồ; 2- Rê; 3- Mi; 4- Pha; 5- Son; 6- La; 7- Si

4. Có 7 vị chính :1- Chua; 2- Cay; 3- Mặn; 4- Ngọt; 5- Đắng; 6- Chát; 7- Nồng

5. Có bảy "lỗ" trên đầu là :2 mắt, 2 lỗ mũi, 2 lỗ tai, 1 miệng.

6. Có 7 ngành nghệ thuật :Hội họa; Điêu khắc; Chạm trổ; Kiến trúc;Sân khấu; Âm nhạc; Điệnảnh

7. Nước tinh khiết nhận giá trị là 7 (trung tính) trên thang đo độ pH.

8. Bảy thiên thể (sao, hành tinh, vệ tinh,...) mà mắt thường có thể nhìn thấy trong Hệ Mặt Trời là Sun - Mặt Trời; Moon - Mặt Trăng; Mars - Sao Hỏa; Mercury - Sao Thủy; Jupiter - Sao Mộc;Venus - Sao Kim;Saturn - Sao Thổ.

9. Có 7 "nhánh" trên vương miện của tượng Nữ thần Tự do.

10. (Phật giáo) Lúc mới ra đời, Phật Tổ đã đi 7 bước trên 7 đóa sen vàng.

11. Các quân cờ trên bàn cờ tướng, gồm 7 loại quân khác nhau là :Tướng; Sĩ; Tượng;Xe; Pháo; Mã; Tốt.

12. Bảy ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Đại Hùng(Ursa Major) tạo thành mảng sao Bắc Đẩu(Big Dipper), còn được gọi là Bắc Đẩu thất tinh. 7 ngôi sao đó là :
Sao Tham Lang; Sao Cự Môn; Sao Lộc Tồn; Sao Văn Khúc; Sao Liêm Trinh; Sao Vũ Khúc; Sao Phá Quân

13. Tổng của 2 mặt đối nhau trên một quân xúc xắc chính cống là 7 ( Nói cách khác, không có 2 mặt nào trong số 3 mặt mà chúng ta nhìn thấy trên 1 quân xúc xắc có tổng bằng 7.)

14. Bí số của James Bond lừng danh là 007.

15.Bảy thứ quý báu (Thất Bảo) : 1- Vàng bạc; 2- Ngọc; 3- Hổ Phách; 4- Mã Não; 5- Xà Cừ; 6- San Hô; 7- Lưu Ly

Trên đây chỉ là một số sự kiện liên quan đến con số 13; 113 và 7- Quả thực là cho đến nay mối liên hệ giữa các con số và vấn đề tín ngưỡng đang làm đau đầu các nhà khoa học.

            Nhà toán học K.F.Gauss người đi đầu trong lĩnh vực lý thuyết số đã từng nói: “Số học là bà hoàng của toán học”. Mặc dù đã có “ tuổi ” khá lâu so với các lĩnh vực khác trong toán học nhưng số học không hề chịu lép vế. Nó luôn là lĩnh vực khiến người ta cảm thấy hứng thú nhất, thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thiolympic.


Vấn đề nghiên cứu về tính chất những con số sẽ còn dài, dài vô tận. Ngày nào đó, nhà khoa học, thầy giáo thậm chí là học sinh hay những người không chuyên về toán có thể cảm thấy hạnh phúc vì đã tìm ra các tính chất của con số, họ không hề buồn khi biết rằng: có thể những tính chất đó đã được người khác tìm thấy trước. Qua những lần như thế người ta hiểu được rằng : “Hãy tự đi tìm hạnh phúctrênchínhđôichâncủamình”.Thật thú vị biết bao khi các bạn biết rằng: Fecma - Nhà toán học vĩ đại của nhân loại, người đã nêu ra bài toán mà đến 300 năm sau mới giải được cùng hàng loạt các phát minh thú vị lại không phải là người làm toán chuyên nghiệp. Ông chỉ là một luật sư bình dị, cảm nhận được niềm vui khi giải toán. Toán học mang lại cho người ta sự thích thú, vui, buồn đan xen, nó như một người bạn,

Để kết thúc tôi xin được nhắc lại một lần nữa câu nói của K.F.Gauss: “Số học là bà hoàng của toán học”. Mặc dù chỉ mới đề cập đến một phần vẻ đẹp của toán học, chưa phải là đã hết, nó đang chờ các bạn vén tiếp bức màn toán học.

Các tin khác
HOÁN VỊ, CHỈNH HỢP VÀ TỔ HỢP (- Ngày cập nhật: 19/05/2016)
Phép vị tự (- Ngày cập nhật: 19/05/2016)

Video

 • Quảng trị

  Quảng Trị yêu thương

  Xem tiếp >>
 • QUỸ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO KHKT

  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng

  Lớp:I

  Khóa: 1998 - 2001

  Ủng hộ: 2 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:G

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:T

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:A1

  Khóa: 1997-2000

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  CỰU HỌC SINH ỦNG HỘ NHÀ TRƯỜNG

  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A2

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thanh Long

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp D

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp K

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp H

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp G

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp E

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Sỹ Trị - Lớp D

  Khóa: 1983 - 1986

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể cựu học sinh ở Chi cục Hải quan Quảng Trị

  Khóa: Nhiều khóa

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 2014-2017

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Thị Thuý Nhi - Lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thị Kim Thoa – Lớp I

  Khóa: 2001-2004

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Bảo Châu – Lớp B2

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng – Lớp I

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Phạm Bằng Giang – Lớp B

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A

  Khóa: 2000-2003

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp B

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Xuân Nam

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Công ty cổ phần Tân Hiếu – Số D29 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông – Hà Nội: 54 triệu đồng


  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  THỜI TIẾT - TỶ GIÁ