Chuyên đề 20/10/2014
Cập nhật 30/10/2015 Lượt xem 2135

Với tình cảm thiết tha của Bác Hồ dành cho giáo dục và thế hệ trẻ Việt Nam, nhân dịp khai giảng năm học 1968 - 1969 (năm học thứ tư chống Mỹ cứu nước), Bác Hồ gửi bức thư cho ngành giáo dục, không ngờ đó lại là bức tâm thư cuối cùng gắn liền với một ngày lịch sử đáng nhớ: Ngày 15/10/1968.
Ở vào thời điểm này, giặc Mỹ điên cuồng ném bom phá hoại miền Bắc, tình trạng sức khoẻ của Bác đã có dấu hiệu xấu đi nhiều. Bác tỏ ra đặc biệt quan tâm khi nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên và Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Tạ Quang Bửu báo cáo tình hình dạy và học dưới làn bom đạn của quân thù, trong khi lương thực, thực phẩm thiếu thốn, nhưng việc sơ tán trường lớp vẫn đảm bảo an toàn, phong trào thi đua dạy và học vẫn khí thế.
Viết xong bức thư này, Bác đã đọc rất kỹ, đã sửa chữa một số câu chữ, còn chuyển nhờ Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên xem kỹ và thêm ý kiến (bút tích quí giá ấy hiện nay còn lưu trữ ở bảo tàng Hồ Chí Minh).
Thật  bồi hồi, xúc động khi được đọc lại bức thư của Bác
Thư Người viết: “Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết... miền Bắc nước ta đã có một vạn hai nghìn trường phổ thông, mỗi xã đều có trường cấp một, nhiều xã đã có trường cấp hai, các huyện đều có ít nhất một trường cấp 3. Số người đi học đã hơn 6 triệu... Số người vào học các trường đại học và trung học chuyên nghiệp tăng gấp 3 lần so với trước chiến tranh chống Mỹ. Hơn 30 trường đại học và 200 trường trung học chuyên nghiệp...”.
Đây là lời khen ngợi, là lời khích lệ, là nguồn động viên kịp thời nhất mà Bác dành cho toàn quân đội, nhân dân, thầy và trò cả nước bấy giờ, khiến cho ai ai cũng nức lòng phấn chấn.
Bác đặt ra nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với thầy và trò, đó là: "Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, tăng cường tình cảm cách mạng đối với công nông, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao cho". Và Bác đã ân cần căn dặn: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt ". Đó là những tình cảm sâu sắc, cháy bỏng và mong muốn tột bậc của Bác, thể hiện triết lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục mang đậm chất nhân văn nhưng được trình bày một cách giản dị, dễ hiểu, dễ thấm sâu vào lòng người.
Bức thư cuối cùng  Bác gửi cho ngành Giáo dục không dài, gói gọn trên một mặt giấy với chưa đầy 800 chữ. Ngôn ngữ đại chúng mộc mạc, giản dị, dễ hiểu, xúc động và rấtt hàm súc. Lời xưng hô thân mật, gần gũi, chân tình. Giọng thư ân cần, tha thiết, sâu lắng. Bức thư mang đậm phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự truyền cảm và lay động trái tim người tiếp nhận.
Những lời Bác viết trong bức thư cuối cùng gửi cho ngành giáo dục đến nay đã 45 năm, những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, được Đảng và Nhà nước ta, nhất là các thế hệ hoạt động trong ngành giáo dục, đào tạo xem đó là tài sản vô giá, là hành trang, để mỗi thầy, cô giáo phấn đấu tích cực, góp phần cho ngành giáo dục nước nhà phát triển vững mạnh. Nội dung thư Bác viết chứa đựng những tình cảm tha thiết, trong đó Bác gửi trọn niềm tin vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà và niềm thiết tha mong mỏi ở việc học tập của các thế hệ trẻ nhằm đưa nước ta mau chóng bước lên đài vinh quang, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.
Từ những lời tâm thư của Bác từ bức thư đầu tiên (9/1945) cho tới bức thư cuối cùng (10/1968) cho đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự, là di sản vô giá, là báu vật thiêng liêng của dân tộc ta, đất nước ta nói chung và của ngành Giáo dục nói riêng.

Thực hiện lời dạy của Bác, nước ta đã có một nền giáo dục tương đối hoàn chỉnh, giàu tính nhân văn, đã tạo ra một đội ngũ trí thức đông đảo trên mọi lĩnh vực, trong đó có nhiều nhà khoa học có uy tín trên thế giới, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Tư tưởng của Bác về giáo dục, đào tạo vẫn mãi soi sáng con đường chúng ta đi.
Thực hiện lời dạy của Bác, trường ta, trong hơn 40 năm qua, đã có nhiều bước tiến đáng tự hào. Dù dạy và học trong những căn nhà tôn nóng bức vào mùa hè, tiếng mưa rơi át tiếng thầy cô trong mùa mưa bão hay trong những phòng học khang trang thoáng mát như ngày hôm nay, các thế hệ học sinh chúng em đều nỗ lực vượt qua bao khó khăn để học tập, để viết tiếp nững trang sử vẻ vang của nhà trường.
Trong những ngày tháng đáng nhớ này, càng thấm nhuần lời dạy, tình cảm, tư tưởng của Bác, để xứng đáng với sự quan tâm đặc biệt và lòng mong mỏi thiết tha, lớn lao của Người, chúng em xin hứa sẽ vượt qua tất cả mọi khó khăn, thi đua học thật tốt để mai sau trở thành một con người có ích, xứng đáng với vai trò chủ nhân của Đất Nước như lòng Bác luôn tin tưởng và mong chờ!
Hương Quỳnh 10A6