Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
Phát huy tốt vai trò lãnh đạo toàn diện của chi bộ Đảng
Cập nhật 30/10/2015 Lượt xem 2295

PHÁT HUY TỐT VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TOÀN DIỆN CỦA CHI BỘ ĐẢNG, TIẾP TỤC GIỮ VỮNG TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM CHẤT LƯỢNG CAO CỦA TỈNH
Đến mùa thu này, Trường THPT Đông Hà tiền thân là trường Trung học Đệ nhị cấp Quảng Trị tròn 40 tuổi. Bốn thập kỷ đồng hành cùng với sự phát triển của ngành GD - ĐT và quê hương Quảng trị anh hùng, trường THPT Đông Hà đã khẳng định được vị trí, vai trò là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có uy tính của Tỉnh, là một trường trọng điểm chất lượng cao bậc THPT của ngành GD- ĐT. Nhà trường vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐVN tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc; Chi bộ Đảng 22 năm liên tục đạt danh hiệu" Cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh"; 100% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ …
Một trong những yếu tố làm nên thành tựu đó chính là chi bộ nhà trường luôn nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, khẳng định vai trò lãnh đạo của một tập thể trong sạch, vững mạnh liên tục. Chi bộ Đảng của đội ngũ trí thức có truyền thống 40 năm gắn bó, tâm huyết, trách nhiệm với sự phát triển đi lên của nhà trường.
Nhìn lại thời điểm những năm đầu thành lập trường năm 1973, thời điểm khó khăn thách thức nhất nhưng cũng là thời điểm đầy ý nghĩa đáng nhớ nhất của nhà trường. Một năm sau ngày giải phóng quê hương, Chủ tịch UBND cách mạng tỉnh Quảng Trị ký quyết định thành lập trường Trung học Đệ nhị cấp Quảng Trị, trường cấp 3 đầu tiên và duy nhất của vùng giải phóng miền Nam, của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm về chiến lược con người của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Những người thầy đầu tiên của trường cũng chính là những đảng viên giàu kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh chính trị. Những người thầy tình nguyện về làm nhiệm vụ ươm mầm xanh cho quê hương bằng cả tấm lòng của người con Quảng Trị và bằng cả nhiệt huyết và ý thức chính trị của những con người đảng viên yêu nghề, yêu trẻ, yêu quê hương với tất cả hoài bão và lý tưởng cao đẹp của người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa của Đảng. Chi bộ Đảng trường THPT được thành lập từ những ngày đầu thành lập trường và liên tục trưởng thành, vững mạnh cả số lượng và chất lượng. Từ chưa đầy 5 đảng viên năm 1973 đến nay chi bộ đã có 52 đảng viên, 4 tổ đảng, ở tất cả các bộ môn.
Là một chi bộ của một trường học lớn của ngành giáo dục tỉnh, của thành phố Đông Hà, cấp ủy luôn chăm lo xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng chính trị, tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ đảng viên. Trong những năm qua, để khẳng định vị trí vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, chi bộ đã tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm sau :
Một: Chi bộ xem việc chỉ đạo các cuộc vận động, phong trào thi đua là một nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua lớn như: cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào "Mỗi thầy giáo, cô giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" Phong trào thi đua " Dạy tốt, học tốt", "Phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà"…đã được chi bộ chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, sáng tạo. Nhiều hình thức tổ chức phong phú, đa dạng thu hút được tất cả giáo viên và học sinh nhiệt tình tham gia. Thực hiện được điều đó, trước hết chi bộ yêu cầu tất cả đảng viên của nhà trường gương mẫu đi đầu, tham gia tích cực, có hiệu quả mọi hoạt động của nhà trường. Các buổi sinh hoạt chào cờ, các cuộc hội thảo, các hình thức sinh hoạt của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên CSHCM ngày một đổi mới về hình thức, phong phú về nội dung. Nhờ vậy, trường THPT Đông Hà luôn đứng ở vị trí cao trong các đợt sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua của toàn ngành giáo dục.
            Hai: Nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ, đưa việc sinh hoạt của chi bộ trở thành nề nếp, kỷ cương đồng thời phải nhằm vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Vì vậy, mỗi đảng viên trong chi bộ từ Đ/c Bí thư đến đảng viên là giáo viên luôn có ý thức cao trong việc chấp hành sinh hoạt chi bộ đầy đủ, có trách nhiệm chuẩn bị nội dung, ý kiến liên quan đến nhiệm vụ của mình để thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến có giá trị không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ. Cho nên mọi hoạt động của nhà trường đều được tập thể cấp ủy, đảng viên nhà trường nắm vững và đề cao trách nhiệm chỉ đạo hoàn thành tốt.
            Ba: Xác định uy tín cao nhất của trường học là chất lượng dạy và học, sự tín nhiệm cao nhất của người thầy là trước mỗi giờ lên lớp, nên chi bộ đã tập trung cao độ vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của toàn trường từng tuần, tháng, học kỳ và cả năm học. Từ đó, yêu cầu đảng viên phải nêu cao ý thức trong rèn luyện chuyên môn sư phạm, chấp hành kỷ cương, nề nếp như: soạn bài, chấm bài, dự giờ, thao giảng và phấn đấu trở thành giáo viên giỏi. Hàng năm đảng viên của chi bộ đạt giáo viên giỏi luôn chiếm tỉ lệ cao, xứng đáng là những giáo viên xuất sắc của các bộ môn.
            Bốn: Chi bộ đặc biệt chú trọng chăm lo các tổ chức đoàn thể. Công đoàn nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu vững mạnh; thực sự là tổ chức bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của công đoàn viên đồng thời là tổ chức có môi trường giáo dục, rèn luyện tốt của đội ngũ giáo viên. Đoàn TNCSHCM trường THPT Đông Hà đã hội tụ được những đoàn viên ưu tú, với nhiều phong trào thi đua sôi nổi, đem lại những đóng góp xứng đáng của tuổi trẻ vào thành tích chung của nhà trường.
Năm: Cấp ủy và lãnh đạo nhà trường đã chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Thường vụ Thành ủy Đông Hà, phối hợp chặt chẽ với các ban Đảng của Thành ủy tổ chức tích cực, sáng tạo các Nghị quyết, Quyết định và các chủ trương của cấp trên. Kết quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của chi bộ Đảng nhà trường được Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao.
            Chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành của trường THPT Đông Hà luôn gắn với sự lãnh đạo đúng đắn toàn diện của chi bộ. Mỗi đảng viên của chi bộ luôn tự hào được giảng dạy ở ngôi trường có bề dày truyền thống 40 năm và vinh dự đứng trong đội ngũ một tổ chức của những người trí thức vững vàng về bản lĩnh chính trị, tâm huyết với nghề, gắn bó mái trường thân yêu.
Trong chặng đường tiếp theo, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm lãnh đạo của mình, chi bộ trường THPT Đông Hà quyết tâm phấn đấu đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra, lãnh đạo nhà trường giữ vững và phát huy tốt truyền thống 40 năm, xứng đáng với sự tin yêu và sự mong đợi của các thế hệ thầy, trò, của Đảng bộ và Chính quyền địa phương. Để làm được điều đó, trước hết chi bộ phải tập trung chăm lo giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cho cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn trường; đề cao lòng yêu nghề, yêu trẻ của các thầy cô giáo; giáo dục lý tưởng và hoài bão sống tốt đẹp của đoàn viên, thanh niên học sinh, tăng cường các hoạt động ngoài giừo lên lớp nhằm xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tích cực. Tiếp tục chăm lo xây dựng đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng trường trung học phổ thông Đông Hà trở thành trường trung học phổ thông kiểu mẫu của ngành giáo dục - đào tạo Quảng Trị. 
 
Trần Thị Cam - P. Hiệu trưởng
Các tin khác
Kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng CSVN (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)

Video

 • Quảng trị

  Quảng Trị yêu thương

  Xem tiếp >>
 • QUỸ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO KHKT

  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng

  Lớp:I

  Khóa: 1998 - 2001

  Ủng hộ: 2 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:G

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:T

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:A1

  Khóa: 1997-2000

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  CỰU HỌC SINH ỦNG HỘ NHÀ TRƯỜNG

  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A2

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thanh Long

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp D

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp K

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp H

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp G

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp E

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Sỹ Trị - Lớp D

  Khóa: 1983 - 1986

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể cựu học sinh ở Chi cục Hải quan Quảng Trị

  Khóa: Nhiều khóa

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 2014-2017

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Thị Thuý Nhi - Lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thị Kim Thoa – Lớp I

  Khóa: 2001-2004

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Bảo Châu – Lớp B2

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng – Lớp I

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Phạm Bằng Giang – Lớp B

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A

  Khóa: 2000-2003

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp B

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Xuân Nam

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Công ty cổ phần Tân Hiếu – Số D29 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông – Hà Nội: 54 triệu đồng


  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  THỜI TIẾT - TỶ GIÁ