hibernate winxp
Khi sử dụng máy tính ai cũng biết lúc thoát khỏi hệ điều hành cần phải tắt nguồn màn hình luôn,điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ màn hình, bởi vì nếu không làm như vậy thì màn hình chỉ ngủ và vẫn đang hoạt động(dùng điện để ngủ).
Nếu tình trạng này kéo dài,đèn hình sẽ bị yếu ( đối với màn hình CRT) hoặc xuất hiện các điểm ảnh hỏng ( đối với màn hình LCD )
Tuy nhiên đối với hệ thống máy tính thì khác,ta nên để nó luôn hoạt động.Rất nhiều người không nhận ra rằng khởi động máy tính từ tình trạng lạnh ngắt của các bộ phận như:bộ nguồn,bo mạch,ổ cứng... sẽ làm suy giảm nhiều tuổi thọ của chúng.Hồi trước đứa bạn Sắc huynh mỗi khi tắt máy tính nó còn rút điện ra luôn chứ.Sắc huynh đã nhắc rồi nhưng không nghe thế là 1 năm rưỡi sau máy nó bị hư nguồn và ổ cứng thì bad tùm lum.Thì anh em cứ tưởng tượng một cầu thủ khi ra sân thi đấu mà không warn up sẽ đá được bao lâu?! . Giải pháp mình đưa ra ở đây là nên để cho máy tính ngủ ở chế độ Hibernation thay vì shutdown hoàn toàn khi không làm việc với nó nữa.
Bài viết này mình sẽ trình bày cụ thể với mọi người về chế độ Hibernate,cách kích hoạt cũng như tạo shorcut trong các phiên bản winxp,vista,win7


-Turn off: Khi bạn sử dụng chế độ Turn off, máy tính của bạn sẽ đóng tất cả các ứng dụng và cửa sổ giao tiếp và tiến hành tắt máy vi tính.
- Hibernate: Khi bạn sử dụng chế độ Hibernate, máy tính của bạn sẽ lưu cấu hình tất cả các ứng dụng và cửa sổ giao tiếp hiện hành và tắt máy vi tính, lần sau bạn bật máy lên, tất cả hiện trạng lúc bạn tiến hành tắt máy bằng hibernate sẽ hiện lại như cũ cho bạn.
Hibernate là 1 chức năng, 1 cách ngừng làm việc của máy vi tính mà microsoft tích hợp trong Windows và ban đầu nó luôn được đặt trong trạng thái chưa được khởi động.
Để khởi động Hibernate, Yêu cầu ổ C của bạn phải có dung lượng thừa ( Free Space ) lớn hơn 1 GB. Bạn kích hoạt Hibernate bắng cách khởi động Control Panel >> Power Options.Bạn sẽ mất 1 dung lượng từ Free Space của ổ C để làm bộ nhớ ảo cho Hibernate sử dụng để lưu tất cả những giao tiếp của bạn với máy khi tắt máy. Như vậy nó chiếm 1 dung lượng bộ nhớ của ổ C trong HDD của bạn.
Hoặc bạn có thể làm nhanh hơn bằng cách sau:
b1. Nhấp chuột phải trên Desktop sau đó chọn Properties cho đến khi "Display Properties"cửa sổ xuất hiện.
WindowsXPHibernate
b2. Sau đó bấm vào "Bảo vệ màn hình" và sau đó nhấn "Power" nút ở dưới bên phải cho đến khi "cửa sổ" Power Option Properties xuất hiện
WindowsXPHibernate1
WindowsXPHibernate2
b3. Sau đó Click vào "Hibernate tab" sau đó đánh dấu "Enable Hibernate".
WindowsXPHibernate3
b4. Sau đó, Click Apply và OK
b5. Khi kích hoạt, Click vào START sau đó Click vào Turn Off Computer và sau đó sẽ hiển thị "Hibernate" Nút Lựa chọn và nhấn vào nút Hibernate.
b6. Nếu nó không xuất hiện, bấm và giữ nút Shift trên bàn phím cho đến khi chờ sẽ thay đổi để Hibernate.

Cơ chế hoạt động của Hibernate: Với việc bạn kích hoạt Hibernate, khi bạn nhấn chọn Start và chọn Turn off, sẽ có 3 sự lựa chọn cho bạn Hibernate - Turn off - Restart.
Khi bạn chọn Hibernate, Máy tính tiến hành lưu cấu hình đang hoạt động và giao tiếp vào bộ nhớ Hibernate sau đó mới tiến hành tắt máy.

Như vậy, khi so sánh 2 kiểu tắt máy bằng Turn off và Hibernate có sự khác biệt rõ ràng.

Điểm giống là: đều là công cụ tắt máy hay ngưng sự hoạt động của máy tính.
Điểm khác nhau: Turn off: Tắt là tắt hết còn Hibernate thì cơ cấu ở trên, mình đã nêu
Đối với win7 và vista bạn làm như sau
B1: Mở Command prompt với quyền Admin và gõ Powercfg /hibernate on
Untitled12
Đóng Command prompt lại
Bước này chỉ để kích hoạt chức năng Hibernate thôi. Nếu máy bạn đã kích hoạt rồi thì bỏ qua bước này.
Sau bước này Khổ nỗi đã kích hoạt mà sao vẫn không thấy nó vô start menu? Ta làm bước tiếp sau đây- Rất quan trọng
B2: Vào start>Search gõ Power options và enter để mở của sổ setting Power options: Bạn kích chọn như hình sau:


Untitled8
Và chọn như hình sau:
Untitled9
Xuống Mục Sleep và chọn OFF như hình:
Untitled10
Thoát ra và kiểm tra thấy như thế này!!!
Untitled7
Untitled11
Tạo một shorcut cho Hibernate:
Nếu bạn đang sử dụng XP, phải chắc chắn rằng nó đăng được thiết đặt để cho phép chế độ Hibernation. Để làm điều này, vào Start -> Run, gõ powercfg.cpl, và nhấn Enter. Chọn thẻ Hibernate. Nếu Enable hibernation không được đánh dấu chọn, thì đánh dấu vào nó và nhấn OK

Để tạo một Shorcut, nhấn chuột phải lên desktop và chọn New -> Shortcut. Một trình Wizard sẽ hiển ra yêu cầu bạn cho đường dẫn đến một mục nào đó, đây chính là câu lệnh mà bạn muốn chạy chế độ Hibernate.

Nếu bạn đang dùng XP, gõ vào dòng lệnh sau:

windir%\system32\rundll32.exe powrprof.dll,setsuspendstate hibernate

%windir%\system32\rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState hibernate

Đối với Vista, bạn dùng câu lệnh đơn giản hơn nhiều:

shortcut -h

shutdown h

Sau khi hoàn tất bước trên, bạn nhấn Next. Đổi tên Shorcut là Hibernate và nhấn Finish.

Nếu bạn muốn xem tất cả mọi thứ bạn có thể làm được với câu lệnh Shutdown, bạn chọn Start -> Run -> cmd shutdown /? sau đó nhấn Enter.
Thật ra với win7 và vista thì khỏi cần tạo shorcut vì nó đã nằm sẵn trong mục shutdown