Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
Công tác chuyên môn- Nâng cao chất lượng Dạy và Học
Cập nhật 30/10/2015 Lượt xem 2559

CÔNG TÁC  CHUYÊN MÔN GÓP PHẦN NÂNG CAO
CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC TRƯỜNG THPT ĐÔNG HÀ
                                               Ngô Quyết Chiến – Phó Hiệu trưởng
          Tự hào về truyền thống và lịch sử 40 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường, trước yêu cầu cấp thiết của đổi mới, phát triển nhanh và bền vững của sự nghiệp giáo dục; tiếp tục khẳng định vị trí trường THPT Đông Hà – trường trọng điểm chất lượng cao của ngành giáo dục và đào tạo Quảng Trị; đặc biệt là niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp và của các thế hệ phụ huynh, học sinh; Cấp ủy, Ban giám hiệu và tập thể sư phạm nhà trường đã xác định trong tất cả các hoạt động giáo dục, hoạt động chuyên môn đóng một vai trò then chốt, cực kỳ quan trọng quyết định sự phát triển đi lên của nhà trường.
         Trong những năm qua, nhà trường đã chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chuyên môn, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”. Tập trung xây dựng một đội ngũ cán bộ, giáo viên  vững vàng về năng lực sư phạm, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi và tận tâm, nhiệt huyết với nghề; Nhà trường chú trọng công tác giáo dục học sinh theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo để học sinh vươn lên trong học tập chiếm lĩnh tri thức, trong tu dưỡng rèn luyện.
 
Đến nay nhà trường đã có 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn, 14 thạc sỹ, hàng năm  trên 80% cán bộ giáo viên  đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua, Giáo viên giỏi các cấp, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp từ 95% đến 100%, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng từ 60% đến 65%; cơ sở vật chất nhà trường không ngừng đầu tư từng bước đáp ứng yêu cầu dạy và học: trường đã có 26 phòng học, 1 phòng nghe nhìn tổng hợp, 6 phòng học bộ môn, 2 phòng máy vi tính (119 máy), thư viện đạt chuẩn quốc gia với hơn 20000 đầu sách.
 
         Để đạt được những thành tích đáng tự hào trên, Cấp ủy, Ban giám hiệu, tập thể sư phạm nhà trường không ngừng phấn đấu, chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục thông qua đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.
         Ban giám hiệu và Ban Chuyên môn xây dựng kế hoạch, các quy định và quy trình quản lý, chỉ đạo hoạt động chuyên môn trong nhà trường một cách khoa học, hợp lý phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường, các văn bản quy định của Bộ GD&ĐT và của Sở GD&ĐT Quảng Trị nhằm chỉ đạo thực hiện, kiểm tra đánh giá các hoạt động chuyên môn của các cá nhân, tập thể, qua đó thường xuyên điều chỉnh quá trình tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.
         Để xây dựng đội ngũ tập thể sư phạm, Nhà trường chú trọng phân công lao động sư phạm hợp lý, trên tinh thần dân chủ, tôn trọng ý kiến của tổ chuyên môn và giáo viên, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, năng lực của các nhân và tập thể tạo được sự đồng thuận, môi trường thân thiện trong tập thể sư phạm nhà trường nhằm phát huy tối đa hiệu quả giáo dục. Hàng năm nhà trường, công đoàn động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho một số giáo viên có năng lực, điều kiện tham gia các lớp bồi dưỡng sau đại học, tiếp tục học cao học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực sư phạm. Nhà trường thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt chú trọng công tác đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, phát huy tính chủ động, độc lập, sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc thù của từng bộ môn.
 
         Hàng năm nhà trường tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, phát động phong trào nghiên cứu khoa học. Các hoạt động này được toàn trường hưởng ứng một cách sâu rộng, mỗi tổ chuyên môn đều đăng ký từ 2 đến 3 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm có chất lượng và ứng dụng có hiệu quả vào quá trình giáo dục của nhà trường. Vì vậy chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao. Công tác giáo dục toàn diện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức kỹ năng cho học sinh đại trà, phụ đạo học sinh yếu kém, ôn tập các môn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12 được nhà trường chú trọng, đồng thời chăm lo công tác giáo dục mũi nhọn, phát hiện, bồi dưỡng những học sinh khá giỏi một cách thường xuyên và ngay từ những lớp đầu cấp.     
 
         Nhà trường tăng cường đổi mới trong sinh hoạt chuyên môn. Nội dung, kế hoạch của nhà trường luôn luôn nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến xây dựng của cán bộ giáo viên , do đó tạo được sự đồng thuận và có tác dụng tích cực, huy động tốt sức mạnh tập thể sư phạm nhà trường trong quá trình tổ chức thực hiện. Đặc biệt là trong sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, nội dung sinh hoạt tập trung trao vào việc đổi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, góp ý giờ dạy, ứng dụng công nghệ thông tin...Đổi mới công tác kiểm tra đánh giá gắn liền với đổi mới phương pháp giảng dạy học. Đề kiểm tra phải đảm bảo yêu cầu về chuẩn kiến thức kỹ năng, ma trận đề, hướng dẫn chấm mang tính khoa học, tạo được kết quả kiểm tra đánh giá chính xác, sát với yêu cầu và đối tượng người học. Do đó có tác dụng điều chỉnh kịp thời quá trình dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Ban giám hiệu và Tổ trưởng , Tổ phó chuyên môn đẩy mạnh công tác thao giảng, dự giờ thăm lớp và hoạt động thanh tra chuyên đề, thanh tra toàn diện giáo viên. Thông qua hoạt động này giáo viên được trao đổi, góp ý, học tập kinh nghiệm. Hoạt động dạy thêm và học thêm của nhà trường được đưa vào nề nếp trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên, có tác dụng tích cực, góp phần nâng cao kết quả giáo dục của Nhà trường.
 
         Ngoài ra Nhà trường đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa chuyên môn, hội nghị trao đổi phương pháp học tập, chuyên đề đầu tuần, đó vui để học với hình thức phong phú, học sinh trực tiếp tham gia trao đổi, hợp tác dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thông qua các hoạt động trên học sinh có điều kiện cập nhật kiến thức và tự điều chỉnh, đổi mới phương pháp học tập phù hợp với đổi mới phương pháp dạy học. Phong trào thi đua giữa các khối lớp trong toàn trường được duy trì thường xuyên. Hàng tuần, hàng tháng và các đợt chủ điểm Nhà trường tổng kết, đánh giá khen chê kịp thời nhằm động viên khích lệ học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập.
 
         Công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh trong giáo dục và quản lý học tập của học sinh luôn được tăng cường. Hàng tháng đại diện Hội cha mẹ học sinh tham gia sinh hoạt cùng lớp, thông qua hoạt động này phụ huynh biết, hiểu được tâm tư nguyện vọng và tình hình của học tập rèn luyện của con em để phối hợp cùng với Nhà trường trong công tác giáo dục quản lý học sinh.
 
 
         Những cố gắng nỗ lực vươn lên của tập thể sư phạm nhà trường trong hoạt động chuyên môn được ghi nhận và đánh giá cao, song vẫn còn những hạn chế, bất cập, chưa phù hợp để đáp ứng nhu cầu giáo dục đào tào thế hệ trẻ trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện hóa đất nước. Với hy vọng và quyết tâm cao chúng ta tin tưởng rằng tập thể sư phạm trường THPT Đông Hà đoàn kết xây dựng Nhà trường phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là ngọn cờ đầu trong giáo dục đào tạo của tỉnh Quảng Trị.
Các tin khác
Kỷ niệm trường cấp 3 Đông Hà thân yêu (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Tản mạn về trường (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Cảm nghĩ về một mái trường nơi tôi đến (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Mái trường mến yêu (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Thanh niên với mái trường (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)
Tuổi trẻ Trường THPT Đông hà (- Ngày cập nhật: 30/10/2015)

Video

 • Quảng trị

  Quảng Trị yêu thương

  Xem tiếp >>
 • QUỸ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO KHKT

  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng

  Lớp:I

  Khóa: 1998 - 2001

  Ủng hộ: 2 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:G

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:T

  Khóa: 1992-1995

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh

  Lớp:A1

  Khóa: 1997-2000

  Ủng hộ: 3 triệu đồng


  CỰU HỌC SINH ỦNG HỘ NHÀ TRƯỜNG

  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A2

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thanh Long

  Khóa: 1994-1997

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp D

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp K

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 2,5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp H

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp G

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp E

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 5 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Sỹ Trị - Lớp D

  Khóa: 1983 - 1986

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể cựu học sinh ở Chi cục Hải quan Quảng Trị

  Khóa: Nhiều khóa

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A1

  Khóa: 2014-2017

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Hồ Thị Thuý Nhi - Lớp I

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Nguyễn Thị Kim Thoa – Lớp I

  Khóa: 2001-2004

  Ủng hộ: Ủng hộ 3 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Bảo Châu – Lớp B2

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Ủng hộ 1 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Lê Hồng Dũng – Lớp I

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Phạm Bằng Giang – Lớp B

  Khóa: 1993-1996

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp A

  Khóa: 2000-2003

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp C

  Khóa: 1999-2002

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Tập thể học sinh lớp B

  Khóa: 1998-2001

  Ủng hộ: Ủng hộ 10 triệu đồng


  Cá nhân/Tập thể: Đinh Xuân Nam

  Khóa: 1991-1994

  Ủng hộ: Công ty cổ phần Tân Hiếu – Số D29 Ngô Thì Nhậm – Hà Đông – Hà Nội: 54 triệu đồng


  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  THỜI TIẾT - TỶ GIÁ