Mái trường mến yêu
Cập nhật 30/10/2015 Lượt xem 1854

Xin được mãi là thiên thần áo trắng

Giọt mực hồn nhiên đậu lại trên tay

Xin nghe hoài loài sơn ca thánh thót

Của những ngày hoa nắng thơ ngây...

Không phải tự nhiên mà con người ta cứ muốn được trở lại tuổi học trò, cũng không phải cố tình mà đời học sinh cứ thổi vào tâm hồn ta những kỉ niệm đẹp, những xúc cảm mạnh mẽ không tên và khó quên. Chính vì vậy mà từ lâu, tuổi học trò đã trở thành cái tuổi đẹp nhất của một đời người. Và quãng thời gian học dưới mái trường cấp 3 đã trở thành quãng thời gian đẹp nhất của tuổi học trò, đã trở thành chủ đề cho những tuyệt tác thi ca. Cũng như bao người học sinh khác, em cũng có những kỉ niệm đẹp, những ngày tháng rộn rã tiếng cười, những mùa thi bộn bề lo lắng ở mái trường cấp 3. Dù mới chỉ một năm trôi qua, nhưng những cảm xúc ở ngôi trường này đã đầy ắp, để em không khỏi hạnh phúc và tự hào khi nói về ngôi trường thân thương của em – trường THPT Đông Hà.

Em yêu trường em, yêu ngôi trường thân thuộc với cánh cửa rộng mở luôn đón chào những cô cậu học sinh, yêu những người thầy cô ngày đêm tận tụy, miệt mài chèo lái con đò tri thức đưa học sinh cập bến tương lai, yêu bạn bè vui buồn có nhau, yêu bác bảo vệ luôn mỉm cười hiền hậu, yêu thầy giám thị nghiêm nghị mà đôi khi thật vui tính... Có lẽ, không riêng gì em mà tất cả thế hệ học sinh đã gắn bó với ngôi trường đều dành cho nơi này những tình cảm đặc biệt, dạt dào và khó phai. Để rồi mai sau, khi bước qua cánh cổng trường, cái lưu luyến, cái xao xuyến cứ dâng lên, đủ để làm lay động một trái tim – dù có sắt đá đến đâu.

Em còn nhớ ngày đầu tiên bước vào trường đầy bỡ ngỡ. Đó là một ngày cuối mùa hạ, khi mà những tán phượng chỉ còn điểm vài đốm đỏ, trời cao và xanh ngát, nắng buông từng vạt mỏng phủ khắp sân trường. Khi ấy, ngôi trường như bừng sáng lên, mở ra trước mắt em là hi vọng to lớn về một tương lai đầy hứa hẹn, những ngày tháng đầy thách thức đang chờ đón. Tuy có gặp chút khó khăn vào những ngày đầu, nhưng rồi em cũng dần thích nghi với cách giảng dạy mới lạ, giúp tăng khả năng tư duy của học sinh. Các thầy cô giáo mới mỗi người một tính cách, có thầy thì vui tính, có thầy thì điềm đạm, có cô thì nghiêm khắc, mỗi tiết học vì thế mà trôi qua một cách thú vị và đầy hứng thú. Thật vui khi nghĩ về tập thể lớp em, những ngày đầu thì ai cũng nhút nhát, không dám bắt chuyện với nhau, vậy mà giờ đây, tất cả đã thân thiết, gắn bó với nhau như anh em một nhà. Mặc dù lũ bạn cứ hay trêu đùa, bày trò để chọc giận nhau, cười nắc nẻ khi nhìn bạn mình "nổi đóa", nhưng khi có khó khăn, "lũ quỷ sứ" ấy luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ mà chẳng suy nghĩ tính toán gì. Những kỉ niệm về tình bạn đẹp cứ như vậy mà in sâu vào tâm trí, khi bọn con gái cùng chia nhau gói xoài dầm ưa thích, khi vừa trò chuyện cười đùa vừa quét cầu thang vì bị phạt lao động, khi tụi con trai giả bộ điệu đà, buộc tóc lên, soi gương khiến cả lớp cứ cười đau cả bụng rồi lại im bặt vì thầy giám thị đi qua, không quên "tặng" cho cả lớp cái nhìn đầy uy lực. Em cảm thấy mình thật may mắn khi được đi học, được thầy cô yêu thương, chăm lo, được bạn bè chia sẻ, gắn bó cùng nhau qua từng cung bậc cảm xúc, dù vui hay buồn.

Mãi mãi ở tuổi học trò – một ước mơ muôn thuở. Nhưng không ai có thể đi ngược lại quy luật của tự nhiên. Ai rồi cũng phải lớn khôn, cũng phải bước chân ra khỏi sự đùm bọc che chở của bố mẹ, để tiến tới với cuộc sống xô bồ ngoài kia với bao bộn bề, lo toan. Ta dần trưởng thành, và thôi không ngây ngô, mơ mộng, thôi không sống vô lo vô nghĩ như những ngày tươi đẹp đã qua. Tờ lịch cứ ngày càng mỏng đi, sách mới được thay vào kệ, kiến thức ngày một nhiều thêm, những kì thi lớn cứ cận kề, những cột mốc của cuộc đời chờ ta chạm tới, những dự định lớn lao ai cũng phải có cho riêng mình. Em sẽ cố gắng học tập thật giỏi, mang những kiến thức mình được học để đóng góp cho nước nhà, rồi đây em sẽ làm việc trong ngành du lịch, để đi đây đi đó, để mở mang tầm mắt, để biết đất nước mình đẹp đến bao nhiêu. Và không chỉ em, mà mỗi người học sinh cũng đều có mục đích phấn đấu, cũng có lựa chọn cho tương lai của mình. Nhưng tất cả đều có điểm chung, đó là cùng mang trong mình một tình yêu lớn với trường lớp, thầy cô và bạn bè, đều nỗ lực học tập vì chính tương lai của mình.

Giờ đây, đứng trước thềm năm học mới, mọi cảm xúc về những lần khai giảng vẫn không hề cũ kĩ, dù quen thuộc nhưng vẫn tươi mới. Trên con đường đến trường, hàng cây vẫn xòe tán che bóng mát, nắng dịu dàng luồn qua kẽ lá, nhảy nhót tinh nghịch trên tà áo dài trắng, tiếng cười đùa cứ khúc khích giòn tan, đâu đó trong lùm cây tiếng chim hót rộn ràng. Tất cả đều quen thuộc, khiến tâm hồn ta như gợn sóng, gợi lại những ngày đi học đẹp đẽ, tiếp thêm năng lượng cho năm học mới. Những ngày tháng tiếp theo, em sẽ trân trọng, nâng niu và giữ gìn từng giờ phút bên nhau. Bởi mọi thứ đến rồi lại đi, chỉ còn lại những kỉ niệm, những dư vị ngọt ngào để rồi thấm sâu vào tận trái tim, vào tâm hồn mỗi người học trò, không cách nào quên được về một quãng đời học sinh đẹp đẽ, trong veo.

Lê Thị Lan Anh – Lớp: 11A2 – Khóa:  2012-2015